KỸ THUẬT CHIẾU SÁNG PHONG CẢNH LANDSCAPE LIGHTING

Photo by Daniel Barnes on Unsplash

Tuy là một khâu trong thiết kế kiến trúc hay bị nhiều người bỏ qua, nhưng chiếu sáng phong cảnh lại là yếu tố thêm vào sự thẩm mỹ, an toàn và làm cho ngôi nhà tưởng chừng như sừng sững vô tri lại trở nên có hồn hơn. Một thiết kế ánh sáng hoàn hảo phải chiếu sáng đủ ở cả không gian trong nhà và khung cảnh bên ngoài.

Khi hoàng hôn buông xuống, một ngôi nhà được thắp sáng từ trong lẫn ngoài sẽ lung linh và trở nên nổi bật giữa một khu xóm tối tăm. Nếu như bạn đã và đang sở hữu một ngôi nhà có thiết kế ánh sáng phong cảnh hoàn hảo, chắc chắn rằng bạn đã làm những người hàng xóm, bạn bè ngạc nhiên và thích thú đấy.

CHIẾU SÁNG PHONG CẢNH LÀ GÌ?

Chiếu sáng phong cảnh có thể hiểu là sử dụng ánh sáng trọng điểm (accent lighting) để làm nổi bật các tiêu điểm ngoại thất như bụi cây, bậc thang, bậc tam cấp, lối đi, hiên nhà,… tạo ra độ tương phản, làm nổi bật vật liệu xây dựng, hình dạng đặc biệt của chúng.

Đây là một xu hướng thiết kế kiến trúc cần sự đầu tư về mặt tài chính và cả thời gian. Không tính đến thời gian lên kế hoạch thiết kế, quá trình thi công cũng đã mất một khoảng thời gian trên dưới một tháng. Bạn có thể thuê một người chuyên nghiệp làm thay cho bạn, nhưng tất nhiên bạn vẫn có thể tự làm lấy khi hiểu rõ về căn nhà của mình. Tìm hiểu về các kỹ thuật và lên kế hoạch phù hợp sẽ biến xu hướng này dễ thở và thân thiện hơn cho túi tiền của bạn.

CÁC KIỂU CHIẾU SÁNG TIÊU BIỂU CHO SÂN VƯỜN

Photo by Ella de Kross on Unsplash

Mirror lighting

Đây là kỹ thuật giúp cho hình ảnh của sự vật được chiếu sáng phản ánh trên mặt nước, hiệu ứng được tạo nên đầy ảo diệu và huyền bí.

Loại đèn thích hợp: đèn LED chiếu cây

Moon lighting

Một cách đơn giản có thể áp dụng là mắc một bóng đèn trên các tán lá cây cao để ánh sáng tỏa đều xuống phía dưới như ánh sáng của Mặt Trăng về đêm. Đây cũng là kỹ thuật được người Việt Nam áp dụng.

Loại đèn thích hợp: đèn LED chiếu cây, đèn chiếu điểm, các loại đèn chiếu sáng ngoài trời

Underwater lighting

Kiểu chiếu sáng dưới nước này thường được áp dụng trong các hồ bơi, hồ cá, hòn non bộ,… để làm nổi bật dòng chảy của nước và tạo độ sâu, tạo sự phản xạ, pha trộn về màu sắc và hiệu ứng ánh sáng đẹp.

Loại đèn thích hợp: đèn LED âm nước, đèn halogen hồ bơi

Photo by Steven Wright on Unsplash

Photo by Joshua Fuller on Unsplash

Photo by Krzysztof Kowalik on Unsplash

CHIẾU SÁNG CÁC BỨC TƯỜNG

Photo by Brian Babb on Unsplash

Bạn có thể biến hóa những bức tường khô khan trở nên đặc sắc hơn với những cách sau

Shadowing

Với kỹ thuật Shadowing, vật được chiếu sáng sẽ đổ phần bóng về phía sau, gây chú ý về hình dạng, kích thước, tạo độ sâu như những gì ta được thấy qua một bức tranh vẽ chì.

Loại đèn thích hợp: đèn LED pha flood light

Silhouette lighting

Nếu như với Shadowing, đèn được đặt ở phía trước vật cần chiếu sáng, thì đây là cách làm ngược lại, đèn sẽ được đặt ở sau vật. Ví dụ như một khóm cây, lúc này, những bức tường phía sau khóm cây sẽ sáng và làm tôn lên hình dạng đặc biệt của khóm cây này. Bạn có thể sẽ bắt gặp dạng chiếu sáng này trong phim ảnh.

Loại đèn thích hợp: đèn LED pha flood light

Wall-washing

Kỹ thuật này chỉ đơn giản là lắp đặt đèn ở một khoảng cách phù hợp để chiếu sáng một diện tích tường rộng, thẳng đứng với một độ sáng đồng đều, mang lại ánh sáng dịu nhẹ lan tỏa ra không gian. Không chỉ được áp dụng trong chiếu sáng phong cảnh mà nó còn được dùng làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật, lối đi,…

Loại đèn thích hợp: đèn LED pha flood light

Wall-grazing

Cũng là chiếu sáng một phần tường nhưng khác với Wall-washing, kỹ thuật này mang lại ánh sáng có độ đậm nhạt do đèn được đặt ở một góc hẹp, gần hơn với tường (hoặc sàn nhà) nhằm thu hút sự chú ý vào vật liệu bằng cách tạo bóng.

Loại đèn thích hợp: đèn tường, đèn LED pha flood light

Hardscape lighting

Đây là kỹ thuật làm nổi bật các vật liệu bằng đá, bậc thang, tay vịn, hàng hiên,…

Loại đèn thích hợp: đèn deck, đèn dây LED chống nước

Photo by Lucas van Oort on Unsplash

Đèn flood light Philips

CHIẾU SÁNG LỐI ĐI

Giả dụ như, bạn đã tốn công dựng nên một lối đi lắp đá tuyệt đẹp, một khu vườn với những bụi cây cắt tỉa hằng tuần, một khoảng sân thông thoáng cho những buổi hội họp tiệc tùng, và tất cả những thứ đó đều trở nên ảm đạm tối tăm khi đêm xuống, chẳng phải điều đó sẽ thật phí công hay sao? Khi được thắp sáng hợp lý, dù chưa đặt chân đến trong nhà, những vị khách hay chính chủ nhà chắc chắn đều cảm thấy mình như được chào mừng hơn bởi một khung cảnh ấm áp đẹp đẽ như thế.

Hãy thử sử dụng đèn dây trang trí mắc dọc theo lối đi. Hoặc chuyên nghiệp hơn, sử dụng các loại đèn path, đèn deck, đèn step, đèn bollard, đèn patio,…

Chiếu sáng lối đi từ thiết bị chiếu sáng ngoài trời Philips

Đèn chiếu điểm Lily từ Philips

 

Ngoài những kỹ thuật chiếu sáng phong cảnh thường gặp trên, bạn nên chú ý cả những yếu tố về màu sắc ánh sáng (tùy vào hiệu ứng bạn muốn đạt được mà sử dụng các loại đèn có nhiệt độ màu tùy ý từ 2700K – 5000K); độ rộng của chùm ánh sáng (đối với chiếu sáng cây cảnh) và cuối cùng là độ sáng Lumen. Một lưu ý nhỏ nếu bạn có ý định sẽ áp dụng chiếu sáng phong cảnh vào ngôi nhà của mình, hãy tránh sử dụng quá ít đèn hoặc ánh sáng quá mờ hoặc tối, nó sẽ làm giảm hiệu quả tuyệt vời từ việc chiếu sáng. Mục đích cuối cùng của chúng là tạo một không gian ấm áp, thẩm mỹ, an toàn mà thôi.

Photo by Maksym Tymchyk on Unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *