TỔNG QUAN VỀ THIẾT BỊ ĐIỆN DÂN DỤNG VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHÚNG

Hầu hết trong mọi lĩnh vực cả kinh doanh lẫn đời sống đều sử dụng khá nhiều các thiết bị sử dụng điện. Ngay cả các lĩnh vực an ninh hay công nghệ thông tin hoặc y tế…cũng đều rất cần sử dụng các thiết bị điện. Bởi vậy mà cuộc sống không thể không có những thiết bị điện xung quanh. Nếu như một ngày không có các thiết bị sử dụng điện thì những hoạt động của chúng ta sẽ rất khó khăn và chậm tiến độ rất nhiều. Thiết bị điện dân dụng là một trong những loại vật dụng khá quan trọng. Thiết bị điện dân dụng ngày càng được cải tiến mang đến sự an toàn, dễ sử dụng đặc biệt hơn nữa là giá thành sản phẩm rất hợp lý với túi tiền người Việt. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các thiết bị điện dân dụng phổ biến nhất hiện nay và vai trò của nó qua bài viết này nhé.

Nguồn: (sưu tầm)

Đầu tiên ta tìm hiểu về kết cấu, công dụng của một số thiết bị điện thường được sử dụng nhiều trong đời sống
Chắc hẵn mọi người sẽ nghe đâu đó các sản phẩm CB, MCB, RCCB, RCBO,…Vậy bạn có thực sự phân biệt và hiểu được tất cả về chúng? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và điểm xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm về các sản phẩm này nhé!

 • MCB: hay còn được gọi là ap-to-mat, là thiết bị được nghiên cứu và chế tạo nhằm mang lại cho người thiết bị có khả năng kiểm soát, rà soát những dòng điện quá tải hoặc ngắn mạch, qua đó đưa ra quyết định đóng ngắt dòng điện hợp lý, bảo vệ dòng điện cũng như mang điện và thiết bị tải.
 • MCCB: là thiết bị cầu dao được chế tạo nhằm mang lại sự kiểm soát dòng điện một cách an toàn, toàn diện. Đóng ngắt dòng điện hợp lý khi có sự cố điện xảy ra.
 • RCCB: là loại cầu dao được nghiên cứu và chế tạo để chống dò ròng gây nguy hiểm cho người sử dụng nguồn điện. Dòng sản phẩm này có chức năng phòng tránh, ngăn chặn những nguy hiểm đến với chủ sở hữu như: hỏa hoạn, sự cố rò ròng và đặc biệt bảo vệ người sử dụng khỏi những nguy hiểm điện giật.
 • RCBO: Được chế tạo với chức năng kiểm soát, rà soát và bảo vệ nguồn điện cũng như an toàn cho con người. RCBO là thiết bị được chế tạo để giúp mang lại cho con người trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng điện.
 • ELCB: Để tránh các hiện tượng như dòng rò, dòng rò xuống đất cũng như các hiện tượng phóng điện do sự cố gây ra, thì ELCB đã được chế tạo và cho ra đời. Dòng thiết bị này có khả năng phát hiện sự cố ngắn mạch, ngay lập tức tự động ngắt nguồn điện tự động khi có sự cố xảy ra. Dòng sản phẩm này có thể bảo vệ quá tải vừa bảo vệ dòng rò.
 • RCD: Để phát hiện sự mất cân bằng giữa dây nóng và dây nguội, thì người ta đã nghiên cứu và phát minh ra thiết bị cầu dao RCD

Khi nói đến thiết bị điện dân dụng không thể thiếu các dòng ổ cắm – công tắc. Như chúng ta đều biết, ổ cắm là một thiết bị điện được sử dụng để kết nối các thiết bị sử dụng điện với nguồn điện trong bất cứ một công trình nào. Ngoài ra, ổ cắm điện còn một số chức năng khác như đảm bảo an toàn, cách điện, cách nhiệt…Ổ cắm được cố định trên một thiết bị hoặc một cấu trúc xây dựng để giúp kết nối phích cắm với nguồn điện.

 1. Ổ cắm điện thông thường: Ổ cắm điện thông thường là thiết bị truyền dẫn điện thông dụng nhất hiện nay, nó được sử dụng ở hầu hết các gia đình, các công ty, văn phòng… Là một loại ổ cắm nó có tác dụng kết nối các thiết bị sử dụng điện với nguồn điện thông qua phích cắm. Các ổ cắm điện thông thường được chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau như ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu hay ổ cắm điện có màn che, không có màn che…
 1. Ổ cắm điện Data: Ổ cắm điện data hay còn gọi là ổ cắm mạng, các loại ổ cắm mạng này thường được lắp đặt âm tường, sử dụng để kết nối dây hệ thống mạng LAN nội bộ, mạng internet trong tòa nhà hay trong công ty, xí nghiệp…
 1. Ổ cắm điện thoại, ti vi: Loại ổ cắm này thường được sử dụng trong nhà nghỉ, khách sạn, văn phòng giúp kết nối các hệ thống điện thoại nội bộ. Tương tụ vậy, ổ cắm ti vi giúp kết nối ti vi với đường truyền truyền hình hoặc với ăng-ten.
 1. Ổ cắm USB: Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các loại ổ cắm USB ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hơn nữa, ổ cắm USB còn được tích hợp trên nhiều thiết bị khác nhau như ổ cắm âm tường, ổ cắm âm sàn, ổ cắm nối dài…chúng giúp kết nối các thiết bị lưu trữ dữ liệu hoặc sạc điện thoại, máy tính bảng…

Sẽ là một thiếu sót nếu nói tới ổ cắm mà không nhắc tới phích cắm phải không nào. Thông thường mỗi loại ổ cắm sẽ tương thích với một loại phích cắm riệng mới phát huy được công dụng của mình. Bởi vậy, ngoài việc lựa chọn ổ cắm phù hợp bạn cũng nên chú ý tìm hiểu và mua những loại phích cắm tương ứng với ổ cắm đó. Việc làm này giúp bạn đảm bảo tính an toàn cho các thiết bị điện và phòng tránh những tai nạn đáng tiếc cho bạn và những người xung quanh trong quá trình sử dụng điện.

Bên cạnh đó, từ khóa công tắc cũng được tìm kiếm khá nhiều trên google.

Công tắc điện là thiết bị điện được sử dụng để đóng, cắt mạch điện. Chúng được ứng dụng nhiều tại những mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm theo với đồ dùng điện dân dụng.

Hướng dẫn cách lắp đặt ổ cắm công tắc hãng Schneider

Được cấu tạo gồm các bộ phận như: Vỏ cách điện (làm bằng nhựa, sứ), các cực (cực động, cực tĩnh làm bằng đồng là chủ yếu)

Nguyên lý hoạt động của các công tắc điện dân dụng nói chung là khi đóng công tắc thì cực động sẽ tiếp xúc cực tĩnh làm kín mạch. Còn khi cắt công tắc thì cực động bị tách khỏi cực tĩnh làm cho hở mạch điện. Những loại công tắc thường được lắp đặt trên dây pha và nối tiếp với tải phía sau của cầu chì.

Để có thể đảm bảo cho thiết bị điện hoạt động tốt nhất thì việc lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp với công tắc là rất quan trọng. Bên cạnh đó thì sự hiểu biết về các loại công tắc điện dân dụng sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị điện hiệu quả hơn

Các loại công tắc này thường đi đôi với các mặt thiết bị tương ứng. Quý khách hàng cần cân nhắc lựa chọn mặt thiết bị phù hợp tránh tình trạng những sản phẩm không trùng khớp trong quá trình lắp ráp. Không dừng lại ở đây, còn rất nhiều thiết bị điện mà chúng ta chưa kịp kể đến chẳng hạn như các khớp nối ống dẫn, ống luồn dây điện, đế-hộp nổi, tủ điện hoặc các dây cáp điện,.. Những sản phẩm này cũng rất phổ biến và không thể thiếu đối với mỗi hộ gia đình. Mỗi sản phẩm mỗi nét đặc trưng riêng, tuy vậy vẫn có một công dụng chung đó chính là làm cho ngôi nhà bạn trở nên đẹp và hoàn hảo hơn

Vậy thiết bị điện có tầm quan trọng như thế nào?

Từ những công dụng trên ta cảm nhận được phần nào về tầm quan trọng của thiết bị điện trong thời đại hiện nay. Vì đây là một trong những sản phẩm có tính ứng dụng lớn và vô cùng cần thiết đối với cuộc sống thường ngày của con người.

 • Giúp truyền tải điện năng đến tất cả các thiết bị điện nhằm kích hoạt cơ chế vận hành
 • Góp phần thúc đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước
 • Tối ưu hóa cho công việc sử dụng điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt

Ngày nay điện đã là một phần không thể thiếu, để có thể sử dụng điện một cách an toàn, hiệu quả, chúng ta cần có các thiết bị điện là yếu tố trung gian để quá trình sử dụng điện được diễn ra thuận lợi và an toàn.
Đối với việc sử dụng các thiết bị điện dân dụng, lợi ích mà ta nhìn thấy khi sử dụng các thiết bị điện dân dụng là sự an toàn và tiện lợi. Trong quá trình sử dụng, các thiết bị điện dân dụng chính hãng và phù hợp sẽ giúp tiết kiệm điện năng hao phí, tránh được các sự cố ngoài ý muốn như chập điện, quá tải điện hay sự cố đoản mạch.
Chính từ sự quan trọng mà thiết bị điện dân dụng mang lại, khi chọn mua các loại thiết bị điện dân dụng, chúng ta cần lựa chọn thiết bị chính hãng, có độ bền cao, có chế độ bảo hành. Không những vậy, chúng ta cũng cần phải quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ và thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Tổng hợp: Như Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *