6 cách giúp bạn sử dụng ánh sáng mà vẫn tiết kiệm năng lượng

Ảnh: Rishabh Dharmani on Unsplash

Chiếu sáng trong nhà chiếm một phần đáng kể trong mức tiêu thụ năng lượng của một hộ gia đình. Thực hiện các kỹ thuật để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng là điều cần thiết, giúp cắt giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn. Một hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cũng có thể giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide trong gia đình bạn. Điều này có nghĩa là tiết kiệm năng lượng sử dụng cho chiếu sáng không chỉ thiết thực mà còn tốt cho môi trường.

1. Sử dụng thiết bị điều khiển ánh sáng tự động

Các thiết bị như cảm biến có thể được sử dụng để quản lý ánh sáng và tiết kiệm năng lượng chiếu sáng. Cảm biến được thiết kế để phát hiện chuyển động, cho biết sự hiện diện của hoạt động của con người. Một số cảm biến có bộ hẹn giờ hoặc tính năng phát hiện ánh sáng, giúp chúng kích hoạt tại những thời điểm nhất định trong ngày hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

2. Sử dụng loại đèn tiết kiệm năng lượng

Bóng đèn sợi đốt truyền thống tiêu thụ điện năng nhiều hơn khoảng 3-5 lần so với các loại đèn phổ biến trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, 90% điện năng tiêu thụ của các bóng đèn truyền thống sẽ bị lãng phí dưới dạng nhiệt hơn là ánh sáng thực tế. Để có một hệ thống chiếu sáng hiệu quả mà vẫn tiết kiệm, người dùng có thể thay thế loại đèn truyền thống này với các loại đèn điốt phát sáng (LED) hoặc đèn compact (CFL).

Ảnh: Federico Bottos on Unsplash

Một bóng đèn LED có chất bán dẫn phát sáng khi có dòng điện chạy qua nó. Nó có khả năng phát ra ánh sáng sáng hơn bóng đèn sợi đốt sử dụng cùng một lượng năng lượng. Nó cũng tỏa ra ít nhiệt hơn và trở thành một lựa chọn an toàn hơn. Tuyệt vời hơn nữa, bóng đèn LED rất linh hoạt, vì chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau.

Một bóng đèn compact CFL chứa đầy hơi thủy ngân và argon. Mặt trong của bóng đèn được lót bằng một lớp phốt pho mỏng. Khi có dòng điện chạy qua đèn, các hạt bên trong sẽ phát ra ánh sáng rực rỡ. Trung bình, một bóng đèn compact CFL sử dụng ít điện hơn khoảng 70-80% so với bóng đèn sợi đốt.

3. Tắt đèn khi không sử dụng

Giải pháp đơn giản nhất để tiết kiệm năng lượng điện là chỉ cần tắt đèn khi không sử dụng. Khi bạn ra khỏi nhà hoặc đi ngủ, việc bật đèn sẽ không có lợi cho bất kỳ ai.

Bạn sẽ ngạc nhiên bởi bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu chỉ bằng cách hình thành thói quen tắt đèn không cần thiết. So sánh hóa đơn từ tháng trước và sau khi bạn bắt đầu thói quen này. Khi nhiều tháng trôi qua, mỗi cải thiện nhỏ trong mức tiêu thụ năng lượng của gia đình bạn sẽ giúp tiết kiệm nhiều hơn về lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng trong những ngày này khi chi phí điện cho mỗi kilowatt giờ liên tục tăng.

Ảnh: OneSave/Day on Unsplash

4. Sử dụng đa lớp ánh sáng theo công năng

Bạn sẽ cần đến ánh sáng của đèn bàn, đèn trần, đèn tường, đèn ngủ,… cùng kết hợp lại để có một sự tiện nghi nhất định. Như vậy, bạn sẽ không phải sử dụng một nguồn sáng chính mở liên tục để chiếu sáng cho những hoạt động riêng biệt.

Ảnh: Reinaldo Kevin on Unsplash

5. Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ảnh: Timothy Buck on Unsplash

Sử dụng ánh sáng tự nhiên để làm sáng căn phòng của bạn giúp giảm nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày. Bạn có thể cải thiện ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà của mình bằng cách thêm cửa sổ hoặc cửa sổ trần, đặt gương để chiếu trực tiếp ánh sáng mặt trời vào các khu vực cụ thể trong nhà và sử dụng các cách khác nhau để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Ngoài việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng cho ngôi nhà của bạn, ánh sáng tự nhiên còn mang lại những lợi ích chính khác khiến chúng trở thành một yếu tố quan trọng khi xem xét thiết kế nhà. Ví dụ, ánh sáng mặt trời giúp cơ thể sản xuất vitamin D và ánh sáng tự nhiên cũng có thể có lợi ích cải thiện tâm trạng có thể giúp giảm căng thẳng và trầm cảm ở một số cá nhân.

6. Vệ sinh các bóng đèn, thiết bị chiếu sáng

Ảnh: Thirteen .J on Unsplash

Ảnh: Marcus Urbenz on Unsplash

Bóng đèn bám đầy bụi tất nhiên sẽ thể không phát sáng bằng bóng đèn sạch, điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để giữ cho một khu vực được chiếu sáng thích hợp. Đảm bảo vệ sinh cho các bóng đèn cũng là đang thực hiện tốt việc tiết kiệm chi phí cho gia đình. Nói chung, đảm bảo đèn của bạn không có bụi là một việc nên làm vì bụi bám vào đèn có thể là nguồn gây kích ứng cho những người có vấn đề về hô hấp.