Nghệ thuật chiếu sáng đô thị – nơi công cộng

Thiết kế chiếu sáng có thể biến đổi nhận thức của bất kỳ không gian nào. Nó có thể tạo ra một tác phẩm điêu khắc ba chiều, đồng thời tập trung vào các phần hạn chế của các tòa nhà hoặc cơ sở hạ tầng. Nó có thể dễ dàng được kết hợp với các yếu tố cấu trúc đơn giản như vải hoặc vật liệu không trọng lượng. Với một vài nghệ thuật từ các nước phương Tây, ta thấy được rằng để tạo ra được ánh sáng công cộng đẹp như vậy không dễ dàng gì, đó là một “nghệ thuật” và người tạo ra nghệ thuật đó là một “nghệ sĩ”

Nếu trước đây chiếu sáng chỉ đẩy lùi bóng tối thì giờ đây với sự phát triển vượt bậc của cách mạng khoa học kỹ thuật, đời sống vật chất và tinh thần của con người được cải thiện đáng kể, mục đích và yêu cầu của kỹ thuật chiếu sáng có sự thay đổi quan trọng. Chức năng chiếu sáng ngoài việc phải đảm bảo điều kiện tiện nghi lao động, tiện nghi sinh hoạt của con người nâng cao giá trị thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc, cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật còn phải tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Vì vậy việc nâng cao tính mỹ thuật trong hệ thống chiếu sáng công cộng là rất cần thiết của một khu đô thị phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Ánh sáng luôn là một phần của trải nghiệm đô thị và từng là đại diện cho sự hiện đại và tiến bộ. Trong khi chiếu sáng đô thị tập trung vào an ninh, các thành phố hiện đang thúc đẩy ngày càng nhiều thiết kế chiếu sáng để tạo ra trải nghiệm đô thị thay thế trong không gian công cộng.

(Ảnh: Sưu tầm)

LED clouds, một loại đèn đặc sắc được sáng tạo tại Amsterdam North - Hà Lan

(Ảnh: Marcus Koppen)

Hệ thống ánh sáng mới đã biến những tòa nhà vô chủ thành những công trình kiến ​​trúc đầy màu sắc.

Ánh sáng lắp đặt dưới mái bằng là một tính năng đặc biệt của các cấu trúc tu sửa. Sáu mươi tấm vải làm từ các loại vải được sử dụng trong các banner quảng cáo đã được cắt theo nhiều kích cỡ khác nhau.

Mỗi tấm vải được thiết kế với nền là đèn LED, được lập trình độc lập. 60 tấm vải được kết hợp với đèn sân khấu đầy màu sắc trong một trò chơi xếp hình khổng lồ, tạo ra một bầu trời nhân tạo 40×10 mét. Mái nhà mới mang đến hiệu ứng ánh sáng động kéo dài 30 phút và “bắt chước” bầu trời Hà Lan nhiều mây. “Hai mươi” bầu trời biến động, lấy cảm hứng từ thiên nhiên nhưng được tạo ra bằng công nghệ, dẫn dắt chúng ta đi qua những ngày tươi sáng và giông bão từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn.

Môi trường thay đổi tạo ra bầu trời nhân tạo cho quảng trường công cộng mới.

Resonanz – loại hình chiếu sáng ba chiều

————————————————-

Một không gian đa chức năng sử dụng các phép chiếu ánh sáng trên các vòng xoắn quy mô lớn làm từ vải dệt, được biên đạo với âm thanh chiếu, cảnh quan bên trong tòa nhà được tạo ra như một môi trường đầy màu sắc cho du khách.

Các loại vải dệt được cắt theo mô hình gợi nhớ đến ký hiệu âm nhạc, và treo lơ lửng trong sân để trở thành hình dạng ba chiều.

Ánh sáng và âm thanh được cấu tạo theo các chuỗi chồng lên nhau, ở dạng đại diện cho một quy luật âm nhạc khác nhau về cường độ, tốc độ, màu sắc và độ đậm nhạt. Hoạt ảnh ánh sáng tạo ra bóng mạnh trên mặt đất và phản xạ trong bức tường rèm.

Tòa nhà được phi vật liệu hóa khi các bề mặt kính, bê tông và kim loại trở thành bề mặt chiếu.

Street Score - nghệ thuật kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng

 Nhờ vào các động cơ nhỏ. Các hoa văn được cắt và tạo ra bóng chuyển động trên sàn nhà. Ánh sáng, được khuếch tán kết hợp với khung cảnh âm thanh, đưa bạn vào thế giới của các mẫu và âm thanh chuyển động không ngừng.

 

Việc tổ chức chiếu sáng nghệ thuật không gian công cộng trong các khu đô thị mới sẽ góp phần đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cũng như đảm bảo hiệu quả cảm xúc thẩm mỹ. Các giải pháp được đề xuất sẽ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội, văn hoá cũng như cải thiện được môi trường sống cho người dân; không chỉ góp phần làm đẹp cho không gian công cộng mà còn làm đẹp cho cả  khu đô thị mới về ban đêm, đồng thời tạo nên được hình ảnh, bản sắc riêng cho từng khu vực

Trên đây là một vài điển hình cho nghệ thuật công cộng. Tại Việt Nam, đã và đang tạo ra những giá trị nghệ thuật đẹp như vậy. Và không dừng tại đó, Việt Nam luôn đổi mới trong chiếu sáng đô thị; hứa hẹn một ngày nào đó, nghệ thuật công cộng sẽ vươn tầm thế giới, khiến du khách mỗi khi đến sẽ chẳng muốn rời đi.

Như Thủy